\r\n Ngày 14/5/2014, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội tổ chức Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ "Nâng cao hiệu quả tạo phôi bò thụ tinh ống nghiệm bằng kỹ thuật nuôi cấy chung với tế bào ống dẫn trứng”, mã số B2011-11-01 do TS. Nguyễn Hữu Đức, Khoa Công nghệ sinh học làm chủ nhiệm.

\r\n

\r\n Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả chính: Xây dựng thành công phương pháp phân lập, nuôi cấy trong ống nghiệm và bảo quản lạnh tế bào biểu mô ống dẫn trứng bò; Xác định được ảnh hưởng dương tính của tế bào ống dẫn trứng đến sự phát triển in vitro của phôi bò thụ tinh trong ống nghiệm; Đông lạnh và bảo quản trong ngân hàng nitơ lỏng (-196oC) 28 dòng tế bào ống dẫn trứng, 26 phôi bò ở giai đoạn dâu-phôi nang giai đoạn sớm, tỷ lệ tế bào sống sau đông lạnh-giải đông đạt 15-20% so với ban đầu. Có 02 con bê được sinh ra từ việc cấy các phôi bò sữa chất lượng tốt vào các bò nhận phôi động dục đồng pha tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Bên cạnh đó đề tài đã góp phần đào tạo thành công 01 thạc sỹ chuyên ngành công nghệ sinh học; xuất bản 02 bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước.

\r\n

\r\n Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu thiết lập các dòng tế bào biểu mô ống dẫn trứng có chất lượng tốt, bảo quản trong nitơ lỏng nhằm xây dựng ngân hàng lạnh (Cryobank) tế bào biểu mô ống dẫn trứng tại Việt Nam để phục vụ cho công tác nghiên cứu và sản xuất. Đề tài được Hồi đồng đánh giá nghiệm thu xếp loại Tốt.

\r\n

\r\n Tế bào biểu mô ống dẫn trứng phát triển thành lớp đơn sau 48 giờ nuôi in vitro

\r\n

\r\n Bê con sinh ra do cấy phôi